Hỗ trợ 24/07

Những điều cần biết khi thuê xe ô tô tự lái

Khi thuê xe ô tô tự lái bạn cần chú ý kiểm tra kỹ giấy tờ, hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên để tránh những trường hợp mất tiền oan khi sử dụng xe.

Dựa vào mục đích thuê xe để chọn gói dịch vụ phù hợp

 • Mục đích bạn thuê xe để đi đâu
 • Đích đến ở đâu
 • Khoảng cách bao xa
 • Số lượng người tham gia
 • Thời gian đi, về

Đây là một số tiêu chí bạn cần đặt ra và cố định trước khi đặt thuê xe. Dựa vào mục đích sử dụng xe để bạn chọn gói dịch vụ và loại xe phù hợp nhất.

Tham khảo một vài nơi cho thuê xe về giá, loại xe và các quy định cần thiết.

Khi chọn gói dịch vụ thuê xe, người thuê sẽ chọn loại xe phù hợp bằng cách quan tâm xem xe thuê sẽ tính theo ngày hay theo km, nếu thuê theo ngày nhưng hạn chế km thì phải chú ý ký hợp đồng rõ ràng về phí phụ trội số km phát sinh.

Đặt xe càng sớm càng tốt

Ngay sau khi xác định được mục tiêu thuê xe, bạn tìm một đơn vị uy tín để đặt xe càng sớm càng tốt. Bạn cần đặt xe trước từ 1 đến 2 tháng, nhất là vào mùa lễ hội, Tết nguyên đán. Đặt xe sớm để tránh tình trạng “cháy” xe hoặc phải thuê những loại xe không như ý muốn. Tốt nhất khi đặt xe bạn nên đặt cọc trước một khoản tiền để chắc chắn có xe vào đúng thời gian theo hợp đồng.

Giá dịch vụ thuê xe tự lái những sẽ thay đổi vào thời điểm lễ Tết nên việc bạn đặt xe trước cũng là cách tiết kiệm chi phí cho chuyến đi sắp tới.

Mang giấy tờ cần thiết khi đi thuê xe ô tô

Bạn cần mang những loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép lái xe
 • Chứng minh thư nhân dân
 • Phương tiện thế chấp

Chấp nhận trường hợp người đứng ra thuê xe không có bằng lái nhưng phải đảm bảo thanh toán cho đơn vị thuê xe bằng tiền mặt trước khi giao xe.

Thật cẩn thận đi xem giấy tờ xe

 

Điều dễ dàng nhất nhưng lại rất nhiều bỏ qua đó là kiểm tra về thời hạn lưu hành, giấy tờ xe. Trong trường hợp bị cảnh sát tuýt còi, nếu giấy tờ xe và thời hạn lưu hành xe đã hết, rất có thể bạn sẽ gặp rắc rối to. Với các loại xe đã hết hạn đăng kiểm, Cảnh sát giao thông sẽ phạt ở mức 2-3 triệu đồng cùng với 30 ngày giữ xe.

Ngoài ra, khi thỏa thuận đặt cọc, hãy thêm điều khoản đền bù cụ thể của nơi cho thuê xe trong trường hợp không giao xe đúng hẹn để khỏi bị lỡ việc.

Kiểm tra kỹ vỏ xe

Khi đã thoả thuận xong về các thủ tục, người thuê cần phải qua khâu kiểm tra xe, tất nhiên điều này còn tuỳ độ cẩn thận của từng người. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đi thuê xe thì tốt hơn cả là khách hàng nên kiểm tra xe thật cẩn thận. Việc kiểm tra xe không chỉ để đảm bảo an toàn cho việc sử dụng mà còn rất cần thiết để tránh những tranh cãi không đáng có hay những phiền hà về đền bù khi trả xe.

Kiểm tra kỹ các vết xước, vết móp méo trên vỏ xe, xem vành bánh, gương kính, đèn pha, đèn hậu và một vài phụ tùng đi kèm (lốp dự phòng, kích, đồ thay lốp...) có vấn đề gì không, chỉ rõ cho chủ xe. Người thuê xe cũng nên chủ động kiểm tra số km hiện tại, tình trạng xăng, dầu máy, độ căng và mài mòn các lốp bánh xe, tình trạng phanh (thắng) của xe. Đánh dấu một số phụ tùng để tránh bị cho là “thay đồ”. Bên cạnh đó, với một số mẫu xe, người thuê xe hãy để mắt đến cả lốp sơ cua và phụ tùng đi kèm như đồ nghề, kích…

Đừng bỏ qua phần nội thất của xe

Kiểm tra nội thất thật cẩn thận vì trong xe có nhiều chi tiết nhỏ, bạn có thể bỏ qua một vài vết rách mà không hề hay biết.

 • ổ đĩa CD, DVD, hệ thống loa, còi, cảm biến lùi
 • về mặt các ghế ngồi trên xe
 • sàn lót dưới chân xem có bị cháy, rách không
 • Tay nắm cửa bên trong
 • Hệ thống kính điện
 • Lốp dự phòng
 • Kích xe, hộp số, cầu chì, bóng đèn sơ cua

Kiểm tra máy móc và số km

 

Công việc này khó khăn hơn, nhất là những người ít có kinh nghiệm vì vậy khi đi thuê xe bạn nhờ một người bạn am hiểu và có kinh nghiệm về xe để kiểm tra máy móc cho xe sắp thuê. Để tránh những sự cố và việc phải sửa chữa trên đường đi, người thuê có thể nhìn biển đăng ký để tránh thuê phải xe quá cũ.

Kiểm tra kẹp chì ở đồng hồ côngtơmét, số km hiện tại, lượng xăng còn lại trong bình. Sau đó, để yên tâm trước khi nhận xe, người thuê nên yêu cầu bên cho thuê được đi thử xe một vòng để kiểm tra hệ thống lái, giảm xóc, điều hòa.

Thỏa thuận số chi phí km phụ trội

Không chỉ kiểm tra xe kỹ, người thuê cũng nên xem xét các điều khoản thoả thuận và hỏi kỹ về gói dịch vụ: thời gian cho thuê, hạn chế bao nhiêu km/ngày (thường là hạn chế từ 200 km - 300 km/ngày) và giá tiền km phụ trội. Trước khi nhận xe, lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng, cụ thể.

Hợp đồng chi tiết, chặt chẽ

Các đơn vị cho thuê xe tự lái dịp tết Nguyên đán thường thông thường chấp nhận yêu cầu khi khách hàng đặt xe trong thời gian từ 7-10 ngày chứ không nhận cho thuê lẻ ít ngày. Nếu chấp nhận thì khách hàng phải trả mức giá cao hơn.

Bạn cần yêu cầu bên phía cho thuê xe thêm khoản đền bù nếu không đáp ứng đúng các điều khoản dưới đây (ghi chi tiết vào bản hợp đồng).

 • Thời gian giao xe
 • Loại xe
 • Đời xe
 • Biển số xe
 • Màu xe

Chưa có quy định tiêu chuẩn nào cho dịch vụ thuê xe ô tô tự lái mà mỗi đơn vị sẽ tự đặt ra chính sách/hạng mục cho thuê riêng. Người thuê xe chủ động thỏa thuận và kiểm tra hợp đồng. Vì vậy, trước khi giao nhận xe, lập biên bản để xác định tình trạng của xe một cách rõ ràng, cụ thể để tránh tình trường hợp tranh cãi khi trả xe.


 0913.078.333