Hỗ trợ 24/07

Một số phương pháp nạp xăng an toàn cho xe ô tô

Tính dễ bốc hơi của xăng chính là môi trường tiềm ẩn để nguồn điện tích có thể phát hỏa trong khoảng cách tiếp xúc đủ gần. Chính vì vậy thực hành nạp xăng an toàn là biện pháp tự bảo vệ tốt nhất cho bản thân, gia đình và tải sản bạn sở hữu.
 
Đồ dùng mang điện tích có mặt ở xung quanh bạn, khi rê chân từng bước trên thảm trải sàn hay thay quần áo trong mùa khô đều có tia điện phát ra. Hiện tượng nảy sinh khi 2 vật mang điện tích trái chiều ma sát vào nhau. Tuy không có hại trực tiếp đến cơ thể, song điện tích xuất hiện tại nơi bơm xăng có thể gây ra cả tấn thảm kịch.
 
Ngay cả khi bạn tiến hành bơm xăng hiện tượng tích điện cũng hình thành do lực ma sát của dung dịch chảy trong ống dẫn. Nhưng lượng điện này được giải phóng ngay sau ít giây xăng được bơm vào bình nhờ thiết kế của xe có cơ chế đường dẫn nguồn tiếp đất.
 
Tuy nhiên thói quen sử dụng đơn giản này đôi khi lại trở thành yếu tố bất lợi khi bạn tự đổ xăng bằng can chứa vì hệ thống điện tiếp đất của xe chưa hoạt động. Bởi vậy, biện pháp an toàn cho thao tác này là bạn cần đặt bình chứa trên mặt đất để tiếp xăng, như vậy giúp cho điện tích được giải phóng một cách dễ dàng.
 
Dưới đây là những khuyến cáo từ Cục an toàn đường cao tốc quốc gia Hoa Kỳ dành cho quy trình tiếp nhiên liệu an toàn:
Luôn luôn cho bình chứa tiếp xúc với mặt đất và tránh chạm vào phương tiện khi đổ nhiên liệu. Tuyệt đối không đổ nhiên liệu vào can đựng còn nằm nguyên trên xe.
 
Chỉ sử dụng loại bình chứa đã được kiểm chứng an toàn với loại xăng xe của bạn cần.
Giữ cho vòi bơm tiếp xúc chặt chẽ với bình đựng và mặt đất khi thiết lập quá trình tiếp nhiên liệu.
Tuyệt đối không sử dụng thiết bị bơm tự động cầm tay vì làm tăng lượng điện tích và nguy cơ phóng tia lửa điện.
Không mở cửa đi vào xe lúc dòng nhiên liệu đang bơm vào bình chứa và bàn tay bạn giữ chặt lấy vòi phun cho đến khi kết thúc.
 
Đặc biệt không hút thuốc trong bất kỳ tình huống tiếp nhiên liệu hoặc đổ xăng vào can chứa.
Chú ý rằng bạn tiếp xúc với loại nhiên liệu dễ bay hơi, vì vậy bất kỳ hành vi thiếu an toàn nào trong lúc bơm xăng đều có nguy cơ gây hậu quả khôn lường. Vì vậy hãy nâng cao cảnh giác vì tính an toàn cho riêng bạn cũng như người xung quanh khi tiếp nhiên liệu.

 


 0913.078.333