Hỗ trợ 24/07

Làm thế nào để lái xe an toàn qua sương mù?

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm thế nào để lái được xe qua đoạn đường có sương mù? Và kinh nghiệm ra sao? Điều đó xem ra không phải là mối quan tâm lớn.
 
Suongmu 3
Sương mù – một trong những mối hiểm hoạ đối với các tay lái
 
Tuy nhiên, sương mù là mối đe doạ đối với những người cầm vô-lăng khi không may gặp phải. Trong những tình huống nghiêm trọng, sương mù có thể giống như một bức tường trắng ghồ ghề, hạn chế tầm nhìn của người lái ít nhất 10m. Cùng với bóng tối của ban đêm và quãng đường tối  tăm, sương mù có thể làm tăng thêm kinh nghiệm lái xe một cách kỳ lạ, nhưng nếu không may, điều ngược lại hoàn toàn có thể xảy ra.
Đối với một số tình huống mà bạn có thể gặp phải, có một vài lời khuyên dành cho người điều khiển xe qua sương mù, với mẹo đó, nếu được áp dụng, kinh nghiệm cho thấy có thể làm cho bạn ít sợ hãi và thấy an toàn hơn.
Hãy sẵn sàng trong mọi điều kiện lái xe
Những gì mà bạn có thể làm là kiểm tra xe trước khi bắt đầu hành trình, nếu xe của bạn phù hợp với đoạn đường. Điều quan trọng nhất, bạn hãy kiểm tra lại tất cả hệ thống đèn xe có hoạt động tốt không. Trong khi lái xe, lắng nghe tình hình thời tiết trên các đài phát thanh địa phương, đặc biệt nơi mà xe bạn đang đi qua.
Bạn phải làm gì?
Việc đầu tiên phải làm khi xe bạn gặp phải sương mù là bạn phải giảm tốc độ. Khi tầm nhìn bị hạn chế, chạy ở tốc độ cao không phải là phương án tốt. Hãy giữ công tơ mét dưới 50km/h, thường là bí quyết của người lái xe, với tốc độ này sẽ cho bạn có nhiều thời gian để vận hành tay lái. Tất nhiên, không có quy định hay luật nào đưa ra bạn hải mất bao lâu để vượt qua quãng đường sương mù. Do đó, giữ tốc độ ở mức vừa phải, theo kinh nghiệm lái xe của bạn, điều đó tuỳ thuộc vào chính bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng, nhìn vào công tơ mét khi kiểm tra tốc độ của bạn, khi sương mù có xu hướng tạo ra hiệu ứng chuyển động chậm.
Việc thứ hai bạn phải làm là phải bảo đảm hệ thống đèn trên xe của bạn có đủ sáng không. Và bằng cách, chúng ta hãy kiểm tra các đèn pha phía dưới, đèn sương mù phía trên, đèn sương mù phía sau, và ngay cả các đèn cảnh báo. Hãy bật đèn cảnh báo vì chúng có ánh sáng tốt hơn đèn sương mù.
Khi bạn điều khiển xe ở tốc độ vừa phải và  tất cả hệ thống đèn xe của bạn đang hoạt động, điều khiển xe sang bên phải phần đường. Điều đó sẽ giúp bạn có thể tránh được các mối nguy hiểm. Duy trì tốc độ thấp cho phép bạn có thể tránh được người đi bộ, xe ngựa hoặc chướng ngại vật bên lề đường.
 

 

 

Duy trì tốc độ thấp để kịp xử lý.
Con người có 5 giác quan. Vì vậy, không phụ thuộc hoàn toàn vào thị giác của bạn trong khi điều khiển xe qua sương mù. Hãy tắt máy nghe nhạc, kéo cửa sổ xuống và lắng nghe những gì bạn không thể nhìn thấy. Đây là phương án hữu hiệu giúp bạn phán đoán có chiếc xe khác và nơi nó đang chạy. Hơn nữa, bạn sẽ không có cảm giác đang điều khiển xe trong bóng tối qua sương mù.
Có một chiếc xe đằng trước là một điều may mắn khi qua đoạn đường sương mù, bạn có thể dễ dàng lái xe theo xe đi trước. Nhưng bạn không được phó mặc số phận của bạn vào tay lái của người tài xe khác…
Nếu xe của bạn không thể tiếp tục cuộc hành trình, đừng hoang mang, cố gắng đưa xe vào bên phải lề đường, xa ngõ hẽm nếu có thể và dừng lại.
 
 Suongmu 1
Tai nạn liên hoàn do sương mù gây ra
 
Sương mù có thể trở nên nguy hiểm thế nào?
Hãy nhìn lại các sự kiện dưới đây bạn có thể tự đánh giá được mức độ nguy hiểm mà sương mùa gây ra:
- Ngày 11/12/1990, 12 người đã bị chết và 42 người khác bị thương khi một chiếc xe 99 chỗ gặp tai nạn ở Calhoun, Tennessee. Lý do là sương mù quá dày.
- Ngày 20/3/1995, tại Mobile Alabama 200 chiếc xe đã đâm nối nhau trong sương mù. Hậu quả là 1 ngươi chết và 90 người khác bị thương.
- Ngày 09/01/2008, tại Florida, một chiếc xe 70 chỗ gặp tai nạn do sương mù, kết quả là cũng làm 4 người chết và 38 người khác bị thương.

 0913.078.333